Đang nghỉ thai sản mà mang thai thì có tiếp tục được hưởng thai sản cho lần sinh sau?

Ngày hỏi:24/12/2019

Chào Luật sư, em xin hỏi em đang nghỉ thai sản mới được 3 tháng nhưng nếu lỡ em có thai lại thì em có tiếp tục được hưởng thai sản cho lần sinh sau không? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đang nghỉ thai sản mà mang thai thì có tiếp tục được hưởng thai sản cho lần sinh sau?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Người lao động mang thai phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. (Khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

   Như vậy, thời gian nghỉ thai sản vẫn tính là thời gian đóng BHXH, hiện bạn đã nghỉ được 3 tháng nếu có thai trong giai đoạn này thì khi sinh con bạn vẫn đủ điều kiện hưởng thai sản (đóng đủ 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh). Còn nếu có thai chậm hơn (ví dụ tháng thứ 5,6 thai sản) thì bạn cần đi làm sau thời gian thai sản để đảm bảo đủ số tháng đóng BHXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn