Đang tham gia BHXH tự nguyện sau bao lâu mới được nhận BHXH một lần?

Ngày hỏi:06/05/2020

Người lao động dừng đóng BHXH bắt buộc từ tháng 3/2019. Nhưng tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho tới bây giờ. Muốn rút BHXH 1 lần thì thời điểm *Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội* là tính từ tháng 3/2019 hay cũng phải dừng đóng BHXH tự nguyện rồi đợi 1 năm nữa?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì các trường hợp được nhận BHXH một lần bao gồm:

   - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   - Ra nước ngoài để định cư;

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   - Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

   - Sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, đối với trường hợp hợp trên người lao động phải dừng hẳn việc đóng BHXH tự nguyên thì sau 1 năm mới đủ điều kiện nhận BHXH một lần.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đóng bảo hiểm tự nguyện
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn