Đang thử việc ở công ty mới có được nhận BHXH một lần?

Ngày hỏi:11/04/2020

Cho mình hỏi mình nghỉ việc từ 16/3/2019. Đến tháng 2/2020 đi làm lại thử việc 2 tháng. Giờ mình muốn nhận BHXH 1 lần thì làm sao. Mình có cần hoãn đóng BHXH ở công ty mới đến khi nhận BHXH 1 lần không.
Cảm ơn.

 
 
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

   1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

   ...

   Như vậy, nếu bạn sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì bạn có thể nhận BHXH một lần. Trong thời gian thử việc thì bạn có thể làm hồ sơ để hưởng chế độ này, nếu bạn đã vào chính thức và có đóng BHXH thì không được giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn