Danh mục thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi được BHYT trả

Ngày hỏi:13/11/2012

Bà Lê Hương (TP. Hà Nội) đưa con dưới 6 tuổi đi khám bệnh tại một Bệnh viện công và được chẩn đoán bị viêm họng. Sau khi khám, bác sĩ kê đơn thuốc cho con bà Hương với 5 loại thuốc nhưng lại chia làm 2 đơn, một đơn thuốc được phát miễn phí còn đơn thuốc thứ hai có 3 loại thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh thì phải mua. Bà Hương đề nghị được giải đáp về danh mục thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi được BHYT thanh toán.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành, thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi đều thuộc Danh mục thuốc ban hành kèm Thông tư 31/2011/TT-BYT ngày 11/7/2011 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện Danh mục thuốc chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán, mà không có danh mục riêng (do Thông tư số02/2010/TT-BYT ban hành danh mục thuốc bổ sung sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT đã bị bãi bỏ sau khi Thông tư 31/2011/TT-BYT ban hành).

   Việc bác sĩ kê 2 đơn thuốc khác nhau trong một lần khám, chữa bệnh là chưa đúng với quy định về kê đơn thuốc dùng trong khám, chữa bệnh ngoại trú.

   Hiện tại danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán rất rộng rãi (đặc biệt là các thuốc kháng sinh), đáp ứng nhu cầu điều trị của hầu hết các loại bệnh.

   Trường hợp mà bà Hương nêu, để trả lời cần có đơn thuốc cụ thể để xem xét các thuốc bệnh nhân phải mua có hay không có trong danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán.

   Các vướng mắc liên quan đến BHYT, người tham gia BHYT có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi gần nhất để được giải đáp.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn