Đi làm trước thời hạn nghỉ chế độ thai sản có được thanh toán số ngày không nghỉ không?

Ngày hỏi:16/01/2015

Kính gửi BHXH Tây Ninh em có chút thắc mắc về thanh toán Chế độ thai sản khi sảy thai mong cơ quan BHXH hướng dẫn: Em có đọc luật BHXH thì thấy khi sảy thai trên 03 tháng sẽ được nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản là 40 ngày nhưng nếu e chỉ nghỉ 30 ngày còn 10 ngày còn lại em đi làm bình thường thì có được thanh toán hết chế độ là 40 ngày không, hay cơ quan BHXH sẽ thanh toán theo số ngày em thực nghỉ? Kính mong cơ quan giải đáp giúp. Em xin chân thành cảm ơn 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai,nạo, hút thai, thai chết lưu như sau:
   “Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng; hai mươi ngày nếu thai từ một tháng đến dưới ba tháng; bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên”.
   Công văn số 481/BHXH-CSXH ngày 29/01/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn thực hiện chính sách BHXH, tại điểm 1.2, mục 1, phần II quy định: “ Lao động nữ bị sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu và người lao động khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì thời gian tính hưởng chế độ BHXH theo số ngày thực tế người lao động nghỉ việc, nhưng không vượt quá số ngày được nghỉ theo quy định của Luật BHXH”.
   Như vậy, theo quy định của Luật BHXH, bạn sẩy thai trên 03 tháng, được nghỉ 40 ngày, tuy nhiên thực tế bạn chỉ nghỉ 30 ngày, sau đó đi làm lại bình thường, do đó thời gian cơ quan BHXH tính hưởng chế độ cho bạn theo số ngày thực tế bạn nghỉ là 30 ngày./.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn