Đi làm trước vẫn được hưởng trợ cấp thai sản

Ngày hỏi:08/07/2016

Tôi nghỉ thai sản từ đầu tháng 4/2013. Vậy tôi có được hưởng Chế độ thai sản theo Bộ luật lao động mới không? Nếu tôi muốn đi làm truớc khi hết thời gian nghỉ theo quy định thì cần đáp ứng điều kiện gì và có được tiếp tục hưởng Chế độ thai sản theo quy định không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh tư vấn như sau:

  • Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Theo Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Lao động thì thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Tại Tiết b Khoản 2 Điều 240 Bộ luật lao động quy định lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ luật này có hiệu lực (trước ngày 1/5/2013) mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian theo quy định tại luật BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định của Bộ luật này.

   Như vậy, thời gian hưởng chế độ khi sinh con của bạn được thực hiện theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 (hưởng chế độ thai sản là 6 tháng).

   Tại Khoản 4 Điều 157 Bộ luật Lao động quy định trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở KCB có thẩm quyền về việc đi làm sơm không có hại cho sức khoẻ của NLĐ và được người SDLĐ đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người SDLĐ trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn