Đi tù có tiếp tục được hưởng lương hưu không?

Chồng tôi là cán bộ về hưu đang được hưởng lương hưu hằng tháng, tuy nhiên vì bức xúc ông hàng xóm nên chồng tôi có dùng cây đánh ông ta và bị truy cứu tội đánh người gây thương tích và chuẩn bị chấp hành án tù 4 tháng, tôi muốn hỏi lương hưu của chồng tôi trong thời gian này có bị dừng lại không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi tù có tiếp tục được hưởng lương hưu không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 23 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc
   về tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng quy định:

   - Người bị dừng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị Tòa án tuyên bố là mất tích, sau đó được Tòa án hủy quyết định tuyên bố là mất tích thì được tiếp tục hưởng và được nhận tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của những tháng chưa nhận, không bao gồm tiền lãi.

   - Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng có thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu, trợ cấp thì được nhận tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của những tháng chưa nhận, không bao gồm tiền lãi.

   - Người hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng mà chết trong thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu, trợ cấp thì ngoài chế độ tử tuất thân nhân còn được nhận tiền lương hưu, trợ cấp của những tháng chưa nhận, không bao gồm tiền lãi.

   - Người đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng hưởng do bị Tòa án tuyên bố là mất tích, sau đó bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân không được nhận tiền lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trong thời gian tạm dừng hưởng.

   Như vậy trường hợp chồng bạn chuẩn bị chấp nhận án tù không thuộc trường hợp phải dừng hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà chị thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn