Đi xe máy dưới 50cc có bắt buộc phải mua bảo hiểm xe khi tham gia giao thông không?

Ngày hỏi:04/04/2019

Con tôi nay học lớp 11, do đường đến trường xa nên tôi có mua cho nó chiếc xe dưới 50cc, thế cho tôi hỏi tôi có cần phải mua bảo hiểm xe máy cho nó không? Cần có bằng lái khi tham gia giao thông không? Vui lòng hỗ trợ giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi xe máy dưới 50cc có bắt buộc phải mua bảo hiểm xe khi tham gia giao thông không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có quy định đối tượng áp dụng của nghị định này là chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Theo đó, có quy định cụ thể: Chủ xe cơ giới (tổ chức, cá nhân) là chủ sở hữu xe cơ giới hoặc được chủ sở hữu xe cơ giới giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp, điều khiển xe cơ giới.

   “Xe cơ giới” bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.

   => Như vậy, theo quy định trên xe máy của con chị có phân khối dưới 50cm3, là xe gắn máy, vẫn thuộc vào xe cơ giới, nên bắt buộc phải mua bảo hiểm cho xe.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn