Điều chỉnh lại mức đóng BHXH

Ngày hỏi:27/06/2016

Tháng 6/2016 Công ty muốn điều chỉnh lại mức đóng BHXH từ tháng 01 năm 2016( đóng thấp hơn nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng)cho tất cả nhân viên( ky lại HĐLĐ).Xin hỏi Công ty có được làm điều chỉnh như vậy không?nếu không được thì căn cứ vào quy định nào? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên tư vấn như sau:

  • Trường hợp lao động đang làm việc và đóng BHXH tại cáccông ty là đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc của Luật BHXH.

   Theo quy định hiện hành hằng tháng người sử dụng lao độngcăn cứ tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương để trích tiền đóng BHXH bắtbuộc và trích tiền lương của từng người lao động theo mức quy định để đóng BHXH theo quy dịnh của luật BHXH. Như vậy việc đon vị đề nghị điều chỉnh giảm tiền đóng BHXH từ tháng 1/2016 là không đúng thực tế và trái quy định của nhà nước.

   Nếu đơn vị muốn điều chỉnh lại tiền lương đóng BHXH thì đơn vị phải xây dựng lại thang lương, bảng lương và định mức lao động gửi chocơ quan lao động của địa phương theo Nghị định 49/2013/ NĐ-CP, sau đó đăng kí lạivới cơ quan BHXH.

   Việc điều chỉnh giảm tiền lương đóng BHXH là ảnh hưởng rấtlớn đến quyền lợi BHXH sau này của người lao động, đơn vị cần cân nhắc để đảm bảo đời sống cho lao động khi họ về hưu.

   Từ thời điểm tháng 6 bạn làm điều chỉnh mức lương cholao động thì mức đóng mới phải đảm bảo các điều kiện nêu trên.

   Theo quy định tại điều 22 QĐ 959/QĐ-BHXH 09/9/2015 Thủ tục điều chỉnh mức đóng BHXH cho người lao động vì vậy gồm: Danh sách lao động thamgia BHXH, BHYT, BHTN (mẫu D02-TS) và tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS).

   Theo bạn cung cấp thông tin bạn đang thực hiện nộp BHXH qua phần mềm điện tử, nhưng cụ thể bạn đang sử dụng dịch vụ của nhà cung cấpnào thì yêu cầu bạn thông tin lại để cơ quan BHXH hướng dẫn cụ thể hơn vì cách thức thực hiện của mỗi nhà cung cấp khác nhau.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn