Điều kiện cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

Ngày hỏi:05/04/2013

Mẹ của bà Bích Hà sinh năm 1930 (năm nay 83 tuổi) nhưng vẫn phải mua BHYT tự nguyện. Theo trả lời của địa phương, mẹ bà Hà đang hưởng chế độ trợ cấp tuất do bảo hiểm xã hội chi trả nên không thuộc diện cấp thẻ BHYT người cao tuổi. Bà Hà hỏi: Trường hợp của mẹ bà, đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội có được hưởng quyền lợi BHYT đối với người cao tuổi không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2, Điều 17 và Khoản 1, Điều 18 Luật Người cao tuổi thì đối tượng người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng thì được mua thẻ BHYT từ ngân sách nhà nước.

   Trường hợp mẹ của bà Hà đã được hưởng chế độ trợ cấp tuất do Bảo hiểm xã hội chi trả hằng tháng nên không thuộc đối tượng được hưởng BHYT theo quy định của Luật Người cao tuổi.

   Đây là một trong những nội dung mà các cơ quan chức năng đang tổng hợp để đề nghị Quốc hội xem xét bổ sung, sửa đổi Luật BHYT trong thời gian tới.

   Trước mắt, để có thẻ BHYT, mẹ bà Hà có thể tham gia BHYT theo hình thức tự nguyện với mức phí BHYT bằng 4,5% mức lương tối thiểu chung, tương ứng 567.000đ/năm.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn