Điều kiện chuyển hợp đồng bảo hiểm được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:18/10/2018

Tôi đang tìm hiểu các quy định về lĩnh vực bảo hiểm, tôi có chút thắc mắc chưa được rõ mong anh chị giúp đỡ. Theo quy định của pháp luật hiện nay thì điều kiện chuyển hợp đồng bảo hiểm được quy định như thế nào? Các quyền và nghĩa vụ giữa các bên có bị thay đổi hay không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng bảo hiểm bao gồm: Hợp đồng bảo hiểm con người; Hợp đồng bảo hiểm tài sản; Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

   Tại Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 24/2000/QH10 quy định:

   Việc chuyển giao hợp đồng bảo hiểm được thực hiện theo các điều kiện sau đây:

   - Doanh nghiệp bảo hiểm nhận chuyển giao đang kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm được chuyển giao;

   - Các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng bảo hiểm được chuyển giao không thay đổi cho đến khi hết thời hạn hợp đồng bảo hiểm;

   - Việc chuyển giao hợp đồng bảo hiểm phải kèm theo việc chuyển giao các quỹ và dự phòng nghiệp vụ liên quan đến toàn bộ hợp đồng bảo hiểm được chuyển giao.

   Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

   Bên cạnh đó, khi chuyển giao hợp đồng bảo hiểm thì quyền và nghĩa vụ của các bên không thay đổi cho đến khi hết thời gian hợp đồng bảo hiểm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng bảo hiểm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn