Điều kiện để được nhận trợ cấp thất nghiệp 1 lần

Ngày hỏi:24/05/2016

Kính chào Quí Anh (Chị) ! Xin Anh (Chị) tư vấn giúp em vấn đề sau: Em đi làm và công ty cho tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ tháng 01/2015 đến tháng 06/2016. Em đang mang thai tháng thứ 6 và dự sinh là tháng 08/2016, và đến tháng 06/2016 em xin nghỉ việc luôn ở công ty. Em làm việc ở TP.HCM, đóng BHXH, BHTN, BHYT ở cơ quan BHXH Quận 12. Nhưng em không sinh em bé ở TP.HCM mà em về quê sinh (quê em ở Gia Lai). Vậy cho em hỏi, em làm thủ tục để hưởng Chế độ thai sản ở cơ quan BHXH tỉnh Gia Lai được không ạ và cần những hồ sơ, giấy tờ gì ạ. Và sau khi em có quyết định nghỉ việc của công ty, em có đủ điều kiện để được nhận trợ cấp thất nghiệp 1 lần không và nếu được thì e muốn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Gia Lai được không ạ và thủ tục như thế nào ạ. Em rất mong nhận được câu trả lời của Quí Anh (Chị)! Em xin chân thành cảm ơn rất nhiều! Chúc Anh (Chị) thật nhiều sức khỏe ạ!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai tư vấn như sau:

  • 1. Về chế độ thai sản.
   Theo quy định Luật BHXH năm 2014, điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
   Thời gian 12 tháng trước khi sinh con được xác định như sau:
   a. Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
   b. Trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp tháng đó không đóng BHXH thì thực hiện theo quy định tại điểm a nêu trên.
   Trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng 6/2016 và dự kiến sinh con vào tháng 8/2016, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 8/2015 đến tháng 7/2016, nếu trong thời gian này bạn đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên thì bạn được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con theo quy định.
   Trường hợp người lao động chấm dứt HĐLĐ trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ (bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh) và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi cư trú.
   2. Về chế độ BHTN.
   - Người lao động đang đóng BHTN mà chấm dứt HĐLĐ được hưởng BHTN khi có đủ các điều kiện sau: đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với HĐLĐ không xác định thời hạn và xác định thời hạn hoặc đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng; đã đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động khi chấm dứt HĐLĐ; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể tử ngày đăng ký với cơ quan lao động theo quy định.
   Đối với mỗi chế độ (thai sản, chế độ BHTN), nếu người lao động đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì được hưởng chế độ đó./.


  Nguồn:

  Website BHXH Gia Lai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn