Điều kiện để hưởng chế độ thai sản

Ngày hỏi:22/12/2015

Cháu tham gia bảo hiểm từ tháng 7-2015, hiện mang thai và dự kiến ngày sinh là 01-2016. Ví lý do sức khỏe,cháu muốn xin nghỉ sinh trước 2 tháng được đơn vị sử dụng lao động đồng ý, như vậy tính từ tháng 7-2015 đến tháng 10-2015 cháu mới tham gia bảo hiểm được 4 tháng. Xin hỏi thời gian nghỉ sinh nhưng chưa sinh có được tính là thời gian tham gia bảo hiểm trước khi sinh hay không? Trong trường hợp này cháu có được hưởng Chế độ thai sản không? theo như cháu được biết thì : 1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. 2. thời gian nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH. cháu rất mong nhận được sự quan tâm của cơ quann BHXH, cháu xin chân thành biết ơn ạ.

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Theo Bạn trình bày quá trình tham gia BHXH và thời gian sinh con như trên thì Bạn chưa đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật BHXH năm 2006.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn