Điều kiện để lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản

Ngày hỏi:31/05/2016

Em là giáo viên hợp đồng theo năm học đã được 4 năm. trong thời gian hợp đồng em có tham gia BHXH, BHYT, BHTN (chỉ đóng bảo hiểm theo năm học còn hè thì không đóng). hiện tại em đang có thai được 7 tháng. dự sinh vào 13/7/2016. nhưng đến 31/5/2016 em hết hạn hợp đồng lao động và nghỉ việc. vậy trường hợp của em có nhận được tiền thai sản không? xin cơ quan bảo hiểm giải đáp thắc mắc cho em.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai tư vấn như sau:

  • Điều kiện để lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản là phải đã đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con; trường hợp sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con, nếu tháng đó không đóng BHXH thì tính như trường hợp sinh con trước ngày 15 của tháng.
   Trường hợp đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên, khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đã đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.


  Nguồn:

  Website BHXH Gia Lai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn