Điều kiện để người sử dụng lao động tạm dừng đóng BHXH

Ngày hỏi:26/02/2009

Năm 2009 Cty chúng tôi do nhiều nguyên nhân nên công việc làm bị đình trệ, doanh nghiệp phải tạm thời thu hẹp sản xuất và có tới trên 50% công nhân tạm thời phải cho nghỉ việc. Mặc dù doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực nhưng trước tình hình chung của nền kinh tế thì doanh nghiệp chúng tôi cũng như một số doanh nghiệp đang gặp không ít khó khăn. Trước tình hình trên doanh nghiệp đang làm văn bản đề nghị tạm dừng đóng BHXH. Nay xin luật sư nêu cụ thể hơn các quy định của pháp luật về vấn đề này.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH); Nghị định 152 ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH bắt buộc; thông tư số 03 ngày 3/1/2007 của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 152. Theo các quy định trên thì người sử dụng lao động chỉ được tạm dừng đóng BHXH nếu có một trong các điều kiện sau: + Số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc chiếm từ 50% trở lên so với tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất kinh doanh. Việc xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp thuộc UBND địa phương quản lý do cơ quan Lao động -Thương binh và xã hội địa phương xác định; đối với các doanh nghiệp thuộc Bộ ngành Trung ương quản lý do Bộ ngành xác định. + Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, mất mùa hoặc lý do bất khả kháng khác gây ra (không kể giá trị tài sản là đất). Việc xác định điều kiện về giá trị tài sản bị thiệt hại đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc UBND địa phương quản lý do cơ quan tài chính địa phương xác định; Đối với các doanh nghiệp thuộc Bộ, ngành Trung ương quản lý do cơ quan tài chính của Bộ, ngành hoặc Bộ Tài chính xác định. Giá trị tài sản thiệt hại được tính so với giá trị tài sản của nhiều năm liền kề trước đó. Đối chiếu với quy định của pháp luật thì doanh nghiệp anh nêu đủ các điều kiện để được tạm dừng đóng BHXH.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn