Điều kiện đổi sang mã thẻ BHYT cựu chiến binh

Ngày hỏi:25/07/2019

Tôi nhập ngũ ngày 20/01/1980, là lái xe Tổng cục Kỹ thuật. Cuối năm 1982, tôi được điều động làm việc tại Tổng kho 765 đóng quân tại thị xã Buôn Ma Thuột. Tháng 6/1985, tôi chuyển ngành, đến nay chưa nghỉ hưu. Vậy, tôi có được đổi mã thẻ BHYT từ số 4 sang số 2 không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm 2 Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định:

   - Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

   Trường hợp của bạn, theo nội dung hỏi thì bạn nhập ngũ từ ngày 20/01/1980, nếu bạn đang đóng và cấp thẻ BHYT theo đối tượng người lao động, đồng thời có hồ sơ, giấy tờ chứng minh là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã chuyển ngành về làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo Điểm b Khoản 4 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT thì thẻ BHYT được đổi theo mã quyền lợi của đối tượng cựu chiến binh, có ký hiệu là số 2 (được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi được hưởng BHYT).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn