Điều kiện được cấp thẻ bảo hiểm y tế

Ngày hỏi:02/08/2013

Bà Lưu Thị Ánh (tỉnh Thái Bình) hỏi: Bố tôi là thương binh hạng 4/4, bị nhiễm chất độc màu da cam, chết năm 2009. Vậy, mẹ con tôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng ngày 29/6/2005 của Ủy ban thường vụ Quốc hội số 26/2005/PL-UBTVQH11 thì "con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học”.

   Đối chiếu với quy định trên, bà Ánh phải được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học sẽ được ngành Lao động-Thương binh và Xã hội lập danh sách để được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

   Đối với mẹ của bà Ánh, không thuộc đối tượng được quy định trong Pháp lệnh kể trên nên không được cấp thẻ bảo hiểm y tế.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn