Điều kiện được nghỉ việc hưởng lương hưu

Ngày hỏi:09/04/2016
Bố tôi năm nay 54 tuổi, là giáo viên trường THPT công lập. Tháng 1/2016, bố tôi bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não, gãy chân, gãy tay và phải cắt bỏ một ngón tay. Hiện mới xuất viện nhưng chưa ổn định sức khỏe. Xin hỏi, với tình trạng sức khỏe của bố tôi như vậy thì có được nghỉ việc hưởng lương hưu hay không? – Nguyễn Xuân Luận – TP Hà Nội.

  Nội dung này được Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1, Điều 55 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điểm a và Điểm b, Khoản 1, Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Từ ngày 1/1/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

   Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện để được hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

   - Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

   - Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

   Như vậy, trong thư bạn không nêu rõ: theo kết luận của cơ quan y tế bố bạn bị suy giảm khả năng lao động là bao nhiêu phần trăm nên chúng tôi không đủ cơ sở dữ liệu để khẳng định là bố bạn có được hưởng lương hưu trước tuổi hay không.

   Vì vậy, bạn cần đưa bố mình đi giám định y khoa để xác định xác định mức suy giảm khả năng lao động. Và nếu như bố bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bố bạn sẽ đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định hiện hành.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn