Điều kiện hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.

Về vấn đề : Hưởng lương hưu một lần khi nộp bảo hiểm trên 20 năm Tôi muốn hỏi về luật hưởng lương hưu một lần mới, theo như tôi được biết, tôi chỉ được hưởng lương hưu một lần nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm, nếu trên 20 năm thì tôi bắt buộc phải hưởng lương hưu hàng tháng sau khi về hưu. Tôi bắt đầu đi làm và đóng bảo hiểm từ năm tháng 11/1996, tính đến nay là đã 19 năm. Hiện tại, gia đình tôi có hồ sơ di cư và theo dự kiến là gia đình tôi sẽ di cư vào năm 2018. Vào năm đó, tôi vẫn chưa đủ tuổi nghỉ hưu để có thể hưởng lương hưu hàng tháng. Nếu bây giờ tôi tiếp tục làm việc đến năm 2018 thì tôi sẽ đóng bảo hiểm xã hội vượt quá 20 năm, theo quy định tôi phải hưởng lương hàng tháng khi về hưu, nhưng nếu gia đình tôi di cư thì làm sao tôi có thể nhận lương hưu tại Việt Nam theo như quy định được ??? Tôi đang lo lắng về vấn đề này, liệu anh/chị có thể tư vấn giúp tôi vấn đề này được không ? Chân thành cảm ơn !!!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Điều 60 Luật BHXH sữa đổi năm 2014 quy định điều kiện hưởng Bảo hiểm xã hội một lần như sau:
   1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
   b) Ra nước ngoài để định cư;
   c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn