Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau đối với người lao động nước ngoài

Ngày hỏi:14/11/2018

Xin cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật mới nhất về việc tham gia BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thì điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau đối với người lao động nước ngoài được quy định cụ thể như thế nào? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau đối với người lao động nước ngoài
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 143/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018) thì điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam cụ thể như sau:

   Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định của pháp luật, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

   Trong đó, thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   Thời gian cụ thể đối với từng đối tượng người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam được thực hiện theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Nghị định 143/2018/NĐ-CP và các quy định pháp luật khác liên quan.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn