Điều kiện hưởng chế độ thai sản của người nghỉ việc dưỡng thai trước sinh

Ngày hỏi:08/01/2019

Tôi hiện đang công tác tại một cơ sở khám chữa bệnh tại Tp Hồ Chí Minh, khi thăm khám thai cho một số đối tượng tôi thấy nhiều trường hợp họ phải nghỉ dưỡng thai dù thai còn chưa được 9 tháng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng Chế độ thai sản của người nghỉ việc dưỡng thai trước sinh được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý: Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Theo quy định của pháp luật đối với điều kiện đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản là: Người lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

   Cũng theo quy định của pháp luật thì người lao động có thể nghỉ thai sản trước sinh nhưng không quá 2 tháng trước sinh.

   Còn điều kiện để được hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

   Người lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Như vậy, theo quy định trên thì người lao động nghỉ dưỡng thai theo chỉ định phảo đóng đủ 3 tháng trong vòng 12 tháng trước sinh, nhưng trước đó người lao động nghỉ dưỡng thai theo chỉ định trên trước đó đã tham gia BHXH đủ 12 tháng trở lên. Thì người đó mới được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn