Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nước ngoài

Ngày hỏi:14/11/2018

Hiện nay người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Việt Nam, và được hưởng các chế độ ốm đau, thai sản khi đủ điều kiện. Xin cho hỏi, theo quy định hiện nay thì người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam được hưởng Chế độ thai sản khi đáp ứng các điều kiện nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 143/2018/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018) và Điều 31Luật Bảo hiểm xã hội 2014thì người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

   Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Lao động nữ mang thai;

   - Lao động nữ sinh con;

   - Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   - Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   - Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   - Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   Người lao động là lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   Người lao động là lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Lưu ý: Người lao động đủ điều kiện trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật nàyBảo hiễm xã hội 2014.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn