Điều kiện hưởng lương hưu đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân bị suy giảm khả năng lao động

Ngày hỏi:17/05/2018

Điều kiện hưởng lương hưu đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân bị suy giảm khả năng lao động được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Tuyền, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân bị suy giảm khả năng lao động được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân bị suy giảm khả năng lao động bị suy giảm khả năng lao động được quy định cụ thể như sau:

   Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

   - Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân bị suy giảm khả năng lao động. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn