Điều kiện hưởng lương hưu đối với người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương bị suy giảm khả năng lao động

Ngày hỏi:12/05/2018

Điều kiện hưởng lương hưu đối với người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương bị suy giảm khả năng lao động được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Tuyền, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng đối với người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương bị suy giảm khả năng lao động được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện hưởng lương hưu đối với người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương bị suy giảm khả năng lao động
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng đối với người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương bị suy giảm khả năng lao động được quy định cụ thể như sau:

   Người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

   - Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   - Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng đối với người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương bị suy giảm khả năng lao động. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn