Điều kiện hưởng lương hưu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngày hỏi:18/12/2018

Tôi là Ngọc Huy, hiện tôi đang làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Vì bố mẹ tôi là nông dân nên trước nay không có tham gia bảo hiểm. Tôi được biết nếu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì về già cũng được hưởng lương hưu. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Điều kiện hưởng lương hưu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện hưởng lương hưu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, như sau:

   - Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

   - Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Các chế độ mà người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng:

   + Hưu trí;

   + Tử tuất.

   - Điều kiện hưởng chế độ hưu trí đối với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (thời gian là tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội) trở lên.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn