Điều kiện hưởng lương hưu sớm

Ngày hỏi:21/06/2016

Em tôi sinh ngày 16/01/1966 làm thợ tiện cho công ty đóng tàu, có thời gian đóng BHXH là 27 năm. Năm 2013 công ty chuyển sang CTY CP em tôi do sức khỏe yếu nên cơ quan ko sắp xếp công việc nữa . Em tôi bị suy nhược sức khỏe , tai biến phải nằm viện hiện nay sức khỏe rất yếu không làm được gì, hay bị lẫn nói năng lung tung. Theo luật BHXH năm 2016 em tôi chưa đủ tuổi để nghỉ hưu do sức khỏe hiện tại của em tôi như vậy tôi xin hỏi BHXH em tôi có đủ ĐK để nghỉ hưu hay không ? Nếu đủ ĐK thì em tôi phải làm thủ tục như thế nào . Trân trọng

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Điều 55 Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động khi nghỉ việc từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi, sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2010 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu. Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động được quyền chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội. Em của ông khi đủ 55 tuổi, giám định suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được nghỉ hưu trước tuổi./.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn