Điều kiện hưởng lưu hưu khi không tham gia BHXH liên tục

Ngày hỏi:15/12/2011
Tôi sinh năm 1956, năm 1982 làm việc tại xí nghiệp dược quốc doanh. Đến năm 1989, tôi nghỉ việc và nhận trợ cấp thôi việc. Tháng 3 năm 1993, tôi tiếp tục làm việc, đóng BHXH. Trường hợp tôi có được cộng dồn thời gian công tác để hưởng lương hưu? Nếu tôi đủ tuổi hưu, nhưng không đủ thời gian tham gia BHXH, muốn hưởng hưu phải làm thế nào? Nguyễn Thanh Hiền, Vũng Tàu

  Nội dung này được Công đoàn xây dựng Việt Nam tư vấn như sau:

  • Trả lời: Thời gian công tác trong khu vực Nhà nước trước năm 1995 chỉ được tính hưởng BHXH khi liên tục công tác. Những trường hợp đã nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp thôi việc, không có trợ cấp BHXH. Từ tháng 1/1995 trở đi (thời điểm Bộ Luật lao động có hiệu lực thi hành, không cần phải liên tục công tác. Nếu có gián đoạn thì được cộng nối các giai đoạn có tham gia BHXH. Khi nghỉ việc thì được trợ cấp thôi việc và trợ cấp BHXH một lần hoặc bảo lưu thời gian để chờ đủ điều kiện hưu trí.

   Vì vậy, trường hợp của bà chỉ được tính thời gian tham gia BHXH từ tháng 3/1993. Giai đoạn trước đó (đã nghỉ việc) không được tính là thời gian tham gia BHXH. Nếu đã đủ tuổi nghỉ hưu mà còn thiếu tối đa 5 năm đóng BHXH thì có thể xin đóng BHXH tự nguyện để khi đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng lương hưu hàng tháng.

   Thu Vân


  Nguồn:

  Công đoàn Xây dựng Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tham gia bảo hiểm xã hội
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn