Điều kiện nghỉ hưởng lương hưu và chế độ khi ký lại hợp đồng lao động.

Ngày hỏi:25/05/2015
Trước tiên xin cám ơn sự hỗ trợ tư vấn pháp luật của Trung tâm đã dành cho em cũng như Công ty trong thời gian qua. Em có một số thắc mắc và đề nghị Trung tâm tư vấn giúp như sau: 1/ Cuối năm 2015, đơn vị em có một số công nhân chế biến thủy sản đông lạnh sẽ về hưu và có thông tin như sau: Nữ CNLĐ A 45 tuổi, đóng BHXH được 22 năm; Nữ CNLĐ B 50 tuổi, đóng BHXH được 20 năm. Xin hỏi: + Công ty có thể ra quyết định cho NLĐ nghỉ hưu theo chế độ (đủ tuổi, đủ năm đóng BHXH bắt buộc) để không phải chi trả tiền trợ cấp thôi việc có được không ? + Nếu NLĐ nộp đơn xin thôi việc thì Công ty vẫn phải chi trả trợ cấp thôi việc ? 2/ Khi NLĐ thuộc diện nêu trên đã nghỉ, Công ty vẫn muốn tiếp tục thuê NLĐ tiếp tục làm việc tại Công ty (vì có tay nghề) thì Công ty phải ký Hợp đồng lao động theo loại hình gì (công việc....) ? và Công ty có phải chi trả số % BHXH, BHYT, BHTN (22% phần NSDLĐ đang phải đóng cho NLĐ hàng tháng theo quy định) cho NLĐ ngoài tiền lương, tiền công, phụ cấp độc hại, thêm giờ ? Vũ Văn T – Số điện thoại 0912…678, Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh hỏi qua hòm thư điện tử.
  • Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn Quảng Ninh trả lời như sau:

   1) Công nhân chế biến thủy sản đông lạnh thuộc lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại. Theo quy định khoản 2, Điều 50 Luật BHXH 2006 thì được giảm 5 tuổi để nghỉ hưu, không bị trừ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Điểu 187-BLLĐ về tuổi nghỉ hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi).

   Do vậy, nữ CNLĐ A (45 tuổi) chưa đủ tuổi nghỉ hưu, nên công ty không thể ra quyết định cho nghỉ hưu được; còn nữ CNLĐ B (50 tuổi) đủ điều kiện về tuổi và số năm đóng BHXH, nên công ty có thể ra quyết định cho nghỉ hưu theo khoản 4, Điều 36-BLLĐ (không phải chi trả trợ cấp thôi việc).

   Nếu người lao động nộp đơn xin thôi việc (trước khi đủ điều kiện nghỉ hưu) đúng theo quy định tại Điều 37-BLLĐ về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động, thì người lao động vẫn được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

   2) Khi người lao động đã nghỉ việc tại công ty, sau đó công ty muốn thuê lại họ để làm việc thì công ty phải ký lại hợp đồng lao động với người lao động theo tùy thuộc tính chất công việc mà ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng; Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng với những nội dung do hai bên thống nhất thỏa thuận.

   Theo quy định tại khoản 9, Điều 4, Nghị định số 05/2015/NĐ-CP, ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động thì tỷ lệ % tính trên tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế(BHXH, BHTN, BHYT) thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao độngvà của người lao động theo quy định của pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT

   Người lao động đã nghỉ hưu không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT bắt buộc, nên người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHTN, BHYT thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật (hiện tại là 22%).

   Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện ATLĐ Công đoàn Quảng Ninh

   Điện thoại 0333.829961

   Đỗ Văn Khánh (TT TVPL&HLATLĐ)


  Nguồn:

  Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn