Điều kiện, nội dung chi kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở giáo dục

Ngày hỏi:04/11/2015

Em là một nhân viên y tế của 1 trường THCS của huyện Thoại sơn. Vận động học sinh tham gia BHYT là trách nhiệm chung của toàn trường chúng Em hiện nay. Vận động bằng mọi khả năng, mọi hình thức. Nào là tham gia BHYT vừa là làm việc từ thiện, vừa có lợi cho bản thân sau này khi rủi ro bị đau ốm. Hằng ngày chỉ bỏ ống khoảng 1500 đồng thì 1 năm có thể mua được 1 thẻ BHYT. 1500 đồng hằng ngày không đáng là bao, nhưng đến lúc lỡ bệnh 1500 đồng đó không đủ vào đâu, nhưng nếu các em hoặc PHHS tham gia BHYT cho con em mình thì sẽ nhẹ gánh phần nào. Lỡ có bị đau bụng, nhức đầu đi ra ngoài mua thuốc 1 ngày uống tới 10.000 đồng, nhưng nếu tham gia BHYT có thể qua trạm YT hoặc xuống gặp nhân viên y tế của trường xin thuốc uống đảm bảo hiệu quả mà không tốn tiền,...đó là lợi ích của việc tham gia BHYT. Ở trường học sinh thường hay đau bụng, nhức đầu, nhức răng, đùa giỡn trầy sướt... đều xuống phòng y tế của trường xin thuốc. Kêu gọi PHHS tham gia BHYT cho con em mình đi có nhiều lợi ích lắm, được chăm sóc chu đáo tận tình lắm, quý phụ huynh yên tâm...nhưng bây giờ lại có quy định phải có bằng y sĩ thì trường mới được nhận Trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu. Em là nhân viên y tế của trường nhưng bằng của em là bằng dược sĩ thế là huyện không cho rút kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu.Thế là không có nguồn kinh phí để trang bị thêm tủ thuốc y tế và 1 số dụng cụ sơ cứu thông dụng khác. Ví dụ mua thêm băng ca chẳng hạn. Mình nói với PHHS nên tham gia BHYT cho con em mình, vì được chăm sóc tận tình lắm, vậy mà khi học sinh tập thể dục không may gãy chân, hay bị ngất xỉu...thế là người cầm tay, người cầm chân khiêng chạy đi, hình ảnh đó thấy không đẹp lắm. Phải có kinh phí trang bị băng ca khiêng thì sẽ đẹp hơn. Phụ huynh mà thấy chăm sóc con người ta ngon lành về rủ PHHS khác tham gia BHYT càng nhiều nữa. Vậy mà thất vọng vì quy định mới bằng y sĩ thì trường mới được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu. Em mong quý lãnh đạo vui lòng xem xét lại việc này giúp em. Đa phần học sinh ở trường bệnh thường hay xin thuốc nhiều lắm. Bằng dược sĩ của chúng em cũng không tệ đâu ạ, đã qua trường lớp đào tạo, cũng được học về sơ cấp cứu ban đầu...nhưng không hiểu sao bằng y sĩ thì mới được, bằng dược sĩ lại không được rút phần chăm sóc sức khỏe ban đầu. Em hiểu sao nói vậy nên lời văn lủng củng. mong quý vị vui lòng bỏ qua. Em mong quý lãnh đạo vui lòng xem xét lại việc trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu giúp em. em thành thật biết ơn. Trả lời:

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • Cơ sở giáo dục (trừ cơ sở giáo dục có tổ chức y tế cơ quan có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT) được cấp kinh phí từ quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng do cơ sở giáo dục quản lý khi có đủ các điều kiện sau đây (Khoản 1, Điều 18 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC):

   - Có ít nhất một người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm hoặc hợp đồng lao động thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên, trình độ tối thiểu là trung cấp y;

   - Có phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng để thực hiện việc sơ cấp cứu, xử trí ban đầu cho các đối tượng do cơ sở giáo dục quản lý khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập, làm việc tại cơ sở giáo dục.

   Như vậy, một trong các điều kiện để được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu là cơ sở giáo dục phải có ít nhất một người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm hoặc hợp đồng lao động thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên, trình độ tối thiểu là trung cấp y.

   Tuy nhiên, hiện nay một số trường học chưa có đủ điều kiện về nhân sự và cơ sở vật chất theo quy định nêu trên nên gặp khó khăn trong việc được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu. Để đảm bảo tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh sinh viên, ngày 10/5/2015, Sở Y tế tỉnh An Giang đã ban hành Công văn số 2248/SYT-NVY đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố thông báo đến các Trạm y tế xã, phường, thị trấn phối hợp với các trường học trên địa bàn cử cán bộ có trình độ trung cấp y ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên khi có yêu cầu.

   Đồng thời, ngày 28/9/2015 Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang cũng ban hành Công văn số 1092/SGDĐT-CT.HSSV về việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2015-2016, trong đó yêu cầu các cơ sở giáo dục chưa có cán bộ y tế đạt chuẩn chủ động phối hợp với Trạm y tế xã, thị trấn, phường trở lên ký hợp đồng và sắp xếp bố trí phòng hoặc góc y tế theo quy định và hướng dẫn việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trích lại của quỹ BHYT cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở giáo dục.

   Do đó, để được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đề nghị Ban Giám hiệu trường học nơi Bạn công tác liên hệ với Trạm y tế xã, phường, thị trấn để yêu cầu cử cán bộ có trình độ trung cấp y ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên của trường.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chăm sóc sức khỏe ban đầu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn