Điều kiện tham gia BHXH tự nguyện

Ngày hỏi:08/04/2016

Chồng tôi sinh năm 1972 năm nay 43 tuổi có đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện không. Hiện chồng chưa tham gia loại hình bảo hiểm nào. Nếu đủ điều kiện tham gia thì đóng thời gian bao nhiêu lâu vì khi đủ 60 tuổi thì thời gian đóng BHXH tự nguyện mới được 17 năm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông tư vấn như sau:


  • Theo Điều 8 của Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định về quản lý thu BHXH. BHYT, BHTN; Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT về đối tượng tham gia BHXH tự nguyện: Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
   Theo Điều 9 của Nghị định số134/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH tự nguyện về phương thức đóng BHXH:
   1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:
   a) Đóng hằng tháng;
   b) Đóng 03 tháng một lần;
   c) Đóng 06 tháng một lần;
   d) Đóng 12 tháng một lần;
   đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;
   e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
   2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này.
   Theo các quy định trên thì chồng của bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH mất bao lâu tùy thuộc vào phương thức đóng BHXH tự nguyện mà chồng bạn lựa chọn. Khi chồng bạn đủ 60 tuổi, nếu thời gian tham gia BHXH chưa đủ điều kiện nghỉ hưu (tối thiểu 20 năm) mà còn thiếu không quá 10 năm thì chồng bạn có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Thời gian hưởng lương hưu được tính tháng liền kề sau tháng bạn đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu và hoàn thiện hồ sơ hưởng chế độ cho cơ quan BHXH.


  Nguồn:

  www.bhxhdaknong.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn