Điều kiện thanh toán, tỷ lệ và mức giá thanh toán dịch vụ phẫu thuật nội soi có Robot mà người tham gia BHYT được hưởng

Ngày hỏi:07/02/2018

Quy định về điều kiện thanh toán, tỷ lệ và mức giá thanh toán dịch vụ phẫu thuật nội soi có Robot mà người tham gia BHYT được hưởng? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Huy Khánh, tôi sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Điều kiện thanh toán, tỷ lệ và mức giá thanh toán dịch vụ phẫu thuật nội soi có Robot mà người tham gia BHYT được hưởng được quy định như thế nào? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (01228***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Danh mục 1 (số thứ tự 15) do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành kèm theo Thông tư 35/2016/TT-BYT thì điều kiện thanh toán, tỷ lệ và mức giá thanh toán dịch vụ Phẫu thuật nội soi có Robot mà người tham gia BHYT được hưởng quy định như sau:

   STT

   DVKT/Nhóm DVKT (Dịch vụ kỹ thuật y tế)

   Điều kiện thanh toán

   Tỷ lệ, mức giá thanh toán

   15.

   Phẫu thuật nội soi có Robot

   Người bệnh hoặc bố, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện của người bệnh có cam kết trên hồ sơ bệnh án việc tự lựa chọn DVKT “Phẫu thuật nội soi Robot” để điều trị đối với một trong các trường hợp sau:

   a) U nang ống mật chủ, u nang ống mật chủ nối mật ruột nội soi;

   b) Cắt thùy phổi ở trẻ em, cắt thùy phổi điển hình;

   Bệnh phình đại tràng bẩm sinh (Hirschsprung);

   d) Thận ứ nước do hẹp phần nối bể thận niệu quản;

   đ) Dị tật hậu môn, trực tràng;

   e) Luồng trào ngược dạ dày thực quản.

   2. Người bệnh thuộc một trong các đối tượng sau đây:

   a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát;

   b) Trẻ em dưới 6 tuổi;

   c) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

   d) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

   đ) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

   Tỷ lệ thanh toán:

   - Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 40% giá DVKT;

   - Người bệnh tự thanh toán 60% giá DVKT.

   Người bệnh thuộc đối tượng khác:

   Người bệnh hoặc bố, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện của người bệnh có cam kết trên hồ sơ bệnh án việc tự lựa chọn DVKT “Phẫu thuật nội soi Robot” để điều trị đối với một trong các trường hợp nêu trên.

   Tỷ lệ thanh toán:

   - Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 30% giá DVKT;

   - Người bệnh tự thanh toán 70% giá DVKT và phần cùng chi trả (nếu có) tính trên 30% giá DVKT.

   Trên đây là nội dung quy định về điều kiện thanh toán, tỷ lệ và mức giá thanh toán dịch vụ phẫu thuật nội soi có Robot mà người tham gia BHYT được hưởng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 35/2016/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn