Điều trị nghiện rượu thì có được hưởng chế độ ốm đau không?

Ngày hỏi:16/09/2021

Bố tôi là công nhân xưởng may, do bị nghiện rượu nhẹ ảnh hưởng tới giấc ngủ nên nhà tôi quyết định đưa bố đi chữa trị. Vậy cho tôi hỏi, những ngày mà bố tôi đi chữa bệnh thì có được tiền theo chế độ ốm đau không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

   Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

   - Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

   - Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

   - Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp bố bạn bị nghiện rượu gây ảnh hưởng tới sức khỏe, không ngủ được, gia đình đưa đi điều trị. Đối với trường hợp này thì có thể xác định là NLĐ bị ốm đau do sử dụng rượu gây ra. Cho nên, căn cứ quy định trên bố bạn sẽ không được hưởng chế độ đau.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ ốm đau
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn