Doanh nghiệp bị truy thu BHXH, người lao động có bị ảnh hưởng?

Người nhà tôi làm việc tại công ty TNHH Nhân Minh Nhạn, đc: 21 Nguyễn Văn Huyên, Khuê Trung, Cẩm lệ, Đà Nẵng, thời gian làm viêc đến nay hơn 4 năm, nhưng Doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động. Và hợp đồng lao động thì được ghi là "Bảo hiểm xã hội được tính vào lương, người lao động tự nộp. 1/ Cho hỏi như vậy có đúng quy định không. Trong khi đó người lao động có chức vụ : Nhân viên, tổng lương 3 triệu đ/tháng bao gồm BHXH. Vậy người lao động phải làm sao để được tham gia BHXH, BHYT, BHTN... theo quy đinh của pháp luật. 2/ Nếu Doanh nghiệp bị truy thu nộp BHXH mấy năm trước đến nay, thì người lao động có được hưởng chế độ BHXH mấy năm trước đến nay không? Trân trọng, Nguyễn Đăng Nhân

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Theo nội dung Bạn phản ảnh thì Doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động tại Doanh nghiệp.
   Trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra xử lý theo quy định của Pháp luật, buộc chủ doanh nghiệp phải thực hiện việc đăng ký tham gia BHXH theo quy định của Luật BHXH. Mặt khác, người lao động cũng cần phải yêu cầu chủ doanh nghiệp thực hiện việc tham gia BHXH cho người lao động tại doanh nghiệp.
   Cơ quan chức năng sau khi kiểm tra sẽ yêu cầu chủ doanh nghiệp truy đóng BHXH cho người lao động tại thời điểm đủ điều kiện tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH. Thời gian người lao động truy đóng được tính là thời gian tham gia BHXH để hưởng các chế độ BHXH theo quy định.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn