Doanh nghiệp bỏ trốn thì có thế tự làm thủ tục để chốt sổ bảo hiểm không?

Ngày hỏi:18/04/2016
Bà Phạm Thị Nguyệt (***@vtc.gov.vn) Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC- 23 Lạc Trung- Hà Nội hỏi: Tôi là người lao động tại VTC từ năm 1998, đến tháng 2/2004 chuyển đến làm việc tại Công ty ĐT và TH cáp VN (Sau thành công ty CP ĐT và TH cáp VN- CEC), và đến tháng 6/2010 thì chấm dứt hợp đồng lao động. Nhưng hiện tại, sổ bảo hiểm của tôi mới chốt đến tháng 12/2008. Hiện tại công ty CEC là DN bỏ trốn như tôi tra soát trên hệ thống của Tổng cục Thuế. Vậy, tôi có thế tự làm thủ tục để chốt sổ bảo hiểm không? Nếu được thì thủ tục làm ở đâu và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • BHXH Việt Nam trả lời:

   Tại Khoản 3, Điều 18 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động”. Tuy nhiên, do chủ sử dụng lao động của công ty CEC đã bỏ trốn, vì vậy cơ quan BHXH thực hiện chốt thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm đơn vị đã đóng BHXH, BHTN để người lao động kịp thời giải quyết các chế độ BHXH, BHTN. Đề nghị Bạn đến cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký đóng BHXH để được hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị chốt thời gian đóng BHXH, BHTN trên sổ BHXH.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn