Doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng BHXH hàng tháng cho NLĐ?

Ngày hỏi:06/04/2021

Hầu hết các doanh nghiệp đều đóng BHXH theo phương thức hàng tháng. Nhưng doanh nghiệp tôi muốn đóng 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng BHXH hàng tháng cho NLĐ?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 7 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 (được sửa đổi bởi Khoản 13 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020) quy định phương thức đóng như sau:

   - Đóng hằng tháng

   Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

   - Đóng 03 tháng hoặc 06 tháng một lần

   Đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì đăng ký phương thức đóng 03 hoặc 06 tháng một lần với cơ quan BHXH; cơ quan BHXH phối hợp với cơ quan Lao động kiểm tra tại đơn vị trước khi quyết định phương thức đóng của đơn vị. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của phương thức đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

   Như vậy, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ chức hợp tác trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, khoán thì sẽ được đăng ký đóng 03 hoặc 06 tháng/lần với cơ quan BHXH. Các đơn vị còn lại thì sẽ đóng theo phương thức hàng tháng.

   Do đó, chị cần đối chiếu quy định trên với trường hợp của công ty mình để chọn đúng phương thức đóng BHXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn