Doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động như thế nào?

Ngày hỏi:17/10/2016

Doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động như thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Khánh Hòa, có vấn đề cần Ban biên tập tư vấn như sau: Tôi vừa mở công ty TNHH 1 thành viên chuyên về thu mua nông sản. Tôi được biết, người sử dụng lao động cũng phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Cho tôi hỏi, cách đóng và mức đóng được quy định thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tùy theo tình hình, công ty của bạn sẽ đóng Bảo hiểm xã hội theo mức đóng và phương thức đóng theo Khoản 5 Điều 86 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

  Người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động:

  - 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

  - 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

  Người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó.

  Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng; phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 03 tháng hoặc 06 tháng một lần.

  Trên đây là tư vấn về việc đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp cho người lao động. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn