Doanh nghiệp không muốn đóng bảo hiểm thất nghiệp

Ngày hỏi:14/04/2016

Kính chào Luật sư! Tôi xin được hỏi về vấn đề hợp đồng lao động nơi tôi làm việc, tôi làm được 7 tháng nhưng chưa ký hợp đồng vì doanh nghiệp còn làm thủ tục thuế, vì văn phòng công ty vừa duy dời sang phường khác. Tôi thì chuẩn bị kí hợp đồng, nên tôi muốn doanh nghiệp và tôi đóng phần bảo hiểm thất nghiệp, thì doanh nghiệp tôi định ko đóng phần BHTN đó vì doanh nghiệp phải đóng cho NLĐ phần trăm cao người sử dụng lao động. Nên Luật sư cho tôi ý kiến doanh nghiệp tôi ko muốn đóng thì có việc gì ko, vì đây là quyền lợi nên có biện pháp gì để buộc doanh nghiệp tôi đóng hay ko, và theo quy định 2016 có bắt buộc tất cả doanh nghiệp đóng BHTN cho NSDLĐ ko, và BHTN được tính như thế nào trên mức lương cơ bản là 4 triệu. Mong Luật sư cho tôi ý kiến chân thành nhất.  Cám ơn.

  • Chào bạn.

   Không riêng gì BHTN mà cả BHXH, BHYT khi có giao kếy hợp đồng lao động thì công ty phải có trách nhiệm tham gia bạn nhé, chứ không thể né tránh được vì đó là vi phạm pháp luật.

   Theo mức quy định hiện nay thì Người lao động và người sử dụng lao động mỗi bên chịu trách nhiệm đóng 1% dựa trên mức lương ghi trong hợp đồng lao động.

   Ví dụ: Lương hợp đồng 4 triệu thì bạn sẽ bị trừ 40.000 đồng từ lương còn người sử dụng lao động phải đóng 40.000 đồng vào quỹ BHTN hàng tháng cho bạn.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đóng bảo hiểm thất nghiệp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn