Doanh nghiệp nợ BHXH, nợ lương đã kiện lên toà án và đã có quyết định thi hành án nhưng công ty thay đổi nhiều số tài khoản nên không lấy được tiền

Ngày hỏi:21/04/2015

Năm 2006 vợ tôi bắt đầu công tác tại chi nhánh công ty cổ phần đầu tư và xây dựng hud1 tại tp. HCM và bắt đầu đóng bảo hiểm tại đây. Năm 2008 chi nhánh cty CPĐT và XD hud1 chuyển lên thành lập Công ty CPĐT và XD HUD1.02 Tháng 7 Năm 2013 do công ty gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính nên cắt giảm nhân sự. Trong khi đó vợ tôi đang mang bầu tháng thứ 7 nhưng 2 bên thoả thuận sẽ chấm dứt hợp đồng và bên công ty phải đóng bảo hiểm, trả lương đầy đủ  cho vợ tôi để được hưởng chế độ thất nghiệp (Cty mới trả lương đến tháng 12/2012 và đóng bảo hiểm đến tháng 6/2012). Nhưng công ty không chịu thực hiện như trong biên bản cam kết. Vì vậy vợ tôi có làm hồ sơ kiện lên Toà Án Nhân Dân quận 2. Toà án nhân dân quận 2 gọi cho công ty và vợ tôi lên để thoả thuận hoà giải, công ty phải thực hiện như trong cam kết với vợ tôi trước khi cho nghỉ việc.  Cụ thể như sau: Cty phải trả lương hết cho vợ tôi 7 tháng còn nợ (từ tháng 1/2013 đến tháng 7 năm 2013), trả cho vợ tôi 3 tháng trợ cấp thất nghiệp (khoảng gần 20 triệu), đóng bảo hiểm đến tháng 7 năm 2013 để vợ tôi được hưởng chế độ thai Sản. Toàn bộ hồ sơ được chuyển sang phòng Thi hành án quận 2 (khoảng tháng 2 năm 2014). Và vợ tôi cũng có đi xác minh có tài khoản ngân hàng đang còn hoạt động của công ty CP ĐT và XD HUD1.02 để gửi bên thi hành án. Nhưng đến nay công ty vẫn còn hoạt động nhưng họ lại lách luật bằng cách lập nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng, và mỗi lần có tiền chuyển hay giao dịch gì là cty biết chuyển và cho rút tiền ra hết trong các tài khoản. Vì vậy bên thi hành án không thể thực hiện được việc lấy tái khoản của cty chuyển cho vợ tôi. Tôi có gọi điện cho nhiều cơ quan hỏi về trường hợp của vợ tôi nhưng tôi không nhận được câu trả lời thoả đáng.

  • Vì vụ việc của vợ bạn đã có bản án hoặc quyết định có hiệu lực của tòa án và đang chuyển sang giai đoạn thi hành án nên việc thi hành án là trách nhiệm của cơ quan thi hành án dân sự sau khi vợ bạn (người được thi hành) có đơn yêu cầu thi hành án. Do vậy, nếu thấy công ty (bên phải thi hành) cố tình trốn tránh nghĩa vụ thi hành án mặc dù đang hoạt động bình thường, dùng thủ thuận mở liên tục nhiều tài khoản để nhận chuyển tiền và rút tiền nhanh chóng để trốn tránh việc thi hành án... thì người được thi hành có quyền trình bày ý kiến và đề nghị cơ quan thi hành án sớm có biện pháp cưỡng chế thi hành nhằm đảm bảo công tác thi hành bản án được thực thi nghiêm túc. Ngoài ra, nếu nhận thấy chấp hành viên cố tình chậm thi hành, có hành động giúp cho bên phải thi hành chậm trễ thi hành, giải quyết công việc thiếu khách quan.. thì người được thi hành án có quyền khiếu nại sự việc đến thủ trưởng cơ quan thi hành án để yêu cầu xem xét, giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn