Doanh nghiệp nợ đóng BHXH, NLĐ không chốt được sổ ?

Ngày hỏi:03/12/2015
Tôi ký hợp đồng lao động 12 tháng với Công ty X, hàng tháng ký bảng lương tôi có trích tiền lương của mình đóng BHXH nhưng đến khi nghỉ việc ở công ty tôi mới biết công ty mình nợ đóng BHXH mấy tháng nay. Hiện nay, tôi muốn chốt sổ để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đề nghị Luật sư tư vấn: Tôi phải làm như thế nào để chốt được sổ bảo hiểm của mình? (Hoàng Hoa – Nam Định)

  Nội dung này được Luật gia Đỗ Phượng - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Đỗ Phượng - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật để bạn tham khảo, như sau:
   “Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết” (Theo Điểm b Mục 2 Công văn 2266/BHXH-BT năm 2013)
   Theo quy định trên, áp dụng với trường hợp doanh nghiệp đang gặp khó khăn về kinh tế, bạn thương lượng với Giám đốc doanh nghiệp viết công văn cam kết gửi đến Cơ quan BHXH, lúc này cơ quan BHXH sẽ phối hợp với Sở Lao động Thương binh Xã hội xác nhận và giải quyết chốt sổ BHXH cho bạn. Đối với doanh nghiệp không phải vì lý do khó khăn về kinh tế dẫn đến việc không đóng BHXH cho người lao động, bạn có thể khiếu nại lên Phòng Lao động Thương binh Xã hội hay Thanh tra Sở Lao động Thương binh xã hội để được can thiệp.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn