Đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội

Ngày hỏi:01/09/2016

Bạn có mở một nhóm trẻ tư thục ở một huyện (tỉnh Đồng Nai). Nhóm trẻ của bạn có 3 cô giáo và 2 nhân viên tạp vụ, nhưng bạn chỉ tham gia BHXH cho 3 giáo viên, còn 2 trường hợp kia thì xin không tham gia. Bạn đã đóng BHXH được 1 năm thì ngừng, do có sự thay đổi nơi làm việc của cô giáo. Bây giờ bạn muốn tham gia mới nhưng chỉ có 1 người có nhu cầu đóng BHXH. Bạn cho biết thêm, người trong cơ quan BHXH nói rằng nếu cơ sở tư nhân mà tham gia 1 người thì phòng thu không làm. Bạn hỏi hướng giải quyết như thế nào?

  • Điều 2, Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11.11.2015 của Chính phủ hướng dẫn về việc tham gia BHXH quy định: Người lao động là công dân Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại nghị định này, bao gồm: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   Do đó, nếu nhân viên tạp vụ tại cơ sở của bạn có HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên thì bạn và nhân viên đó có nghĩa vụ phải tham gia BHXH bắt buộc.

   Việc các nhân viên của bạn xin không tham gia BHXH và bạn đồng ý với đề nghị đó là trái luật, không có giá trị. Pháp luật về lao động và BHXH cũng không có quy định số người lao động trong đơn vị sử dụng lao động là bao nhiêu thì cơ quan BHXH mới thu BHXH. Bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH huyện để được hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn