Đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT

Ngày hỏi:06/11/2015

Em đã có thẻ BHYT được cấp từ chế độ của Quân đội và hiện tại em đang làm việc tại công ty và cũng có tham gia BHYT (hiện tại em có 02 thẻ BHYT). Nếu như em không tham gia BHYT tại công ty mà chỉ tham gia BHXH không thì có ảnh hưởng gì đến Chế độ thai sản, hưu trí sau này của em không? và thủ tục để làm không tham gia BHYT tại công ty như thế nào? mong nhận được sự chia sẻ từ cán bộ của BHXH Đăk Nông?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông tư vấn như sau:

  • Theo Điều 12, khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế ngày 14 tháng 11 năm 2008 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế. Bạn thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT tại công ty nơi bạn đang làm việc và được cấp thẻ BHYT theo đối tượng này.
   Theo khoản 2 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế: “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”. Khi đó, bạn phải có bản sao giấy tờ liên quan (kèm theo bản chính) để chứng minh. Ở đây, bạn vừa là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT theo nơi bạn đang làm việc, vừa là đối tượng thân nhân: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Quân đội nhân dân đang tại ngũ; hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân. Tuy nhiên, hai đối tượng này được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như nhau, nên bạn không được chuyển đổi mã hưởng quyền lợi trên thẻ BHYT.


  Nguồn:

  www.bhxhdaknong.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn