Đối tượng nào phải nộp bảo hiểm thất nghiệp?

Ngày hỏi:22/10/2013

Ông Lê Văn Hưng là kế toán trưởng Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Ông Hưng không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng nhưng hiện cơ quan BHXH vẫn thu bảo hiểm thất nghiệp. Ông Hưng hỏi, việc ông phải đóng bảo hiểm thất nghiệp là đúng hay sai?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 4, Điều 4 1 Nghị định số 127/2008/NĐ-CPngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm thất nghiệp thì “Người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã hưởng tiền lương, tiền công được áp dụng các quy định tại Nghị định này”.

   Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 66/2011/NĐ-CP ngày 1/8/2011 của Chính phủ về việc áp dụng Luật Cán bộ, công chức đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu và người được cử làm đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước thì Kế toán trưởng là người quản lý doanh nghiệp.

   Căn cứ theo các quy định nêu trên, trường hợp của ông Hưng với chức danh là Kế toán trưởng doanh nghiệp có hưởng tiền lương, tiền công thì thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Vì vậy, Công ty và ông Hưng phải đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đóng bảo hiểm thất nghiệp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn