Đóng BH trong thời gian thử việc

Ngày hỏi:24/05/2016

Xin chào mọi người, mình là người mới đi làm và qua thời gian thử việc nhưng không được công ty ký hợp đồng và đóng bảo hiểm. Không biết mình có nên tự đóng BH hay không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Hiện nay BHXH được thực hiện dưới 2 hình thức tham gia:
   1/ BHXH bắt buộc tham gia cho người lao động có giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động bằng HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên, mức tham gia là mức lương và các khoản phụ cấp ghi trên HĐLĐ theo quy định.
   2/ BHXH tự nguyện cho người lao động không có giao kết HĐLĐ (làm việc tự do) người lao động có mong muốn tham gia sẽ liên hệ với cơ quan BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn tham gia.
   Thủ tục: - Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.
   Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn đóng phù hợp với thu nhập cá nhân hàng tháng
   • Trường hợp bạn vẫn đang làm việc tại Cty mà chưa có giao kết lao động mặc dù đã hết thời gian thử việc thì bạn liên hệ với CTy để có thỏa thuận thỏa đáng phù hợp với đặc thù của Cty nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người lao động trong việc thỏa thuận, ký kết công việc đảm bảo đúng Luật Lao động quy định về thời gian học việc, thử việc ( theo Điều 27 Luật lao động).


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn