Đóng BHXH 06 tháng thì mức hưởng BHXH một lần là bao nhiêu?

Ngày hỏi:26/03/2019

Năm 2017, em có đi làm và đóng bảo hiểm được 6 tháng. Nay em ở nhà kinh doanh online không đóng bảo hiểm nữa thì em có thể rút tiền BHXH trước kia đã đóng được không? Nếu em rút thì rút được bao nhiêu tiền? Mong anh chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn anh chị

Thảo Ngân (ngan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Để được rút BHXH một lần bạn cần đáp ứng điều kiện quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, cụ thể:

   1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

   Trường hợp bạn đã đóng BHXH được 06 tháng và đã nghỉ việc từ năm 2017, không tiếp tục đóng BHXH nữa thì bạn đủ điều kiện. Bạn sẽ được rút tiền BHXH một lần nếu có yêu cầu.

   Mức hưởng tiền BHXH một lần được quy định tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

   Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, mức hưởng tiền BHXH một lần của bạn bằng 22% x Tổng tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng bạn đã đóng.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn