Đóng BHXH 19 năm 06 tháng thì có được hưởng lương hưu không?

Ngày hỏi:18/12/2018

Tôi năm nay đã đến tuổi về hưu nhưng tính đến khi tôi về hưu thì tôi cũng chỉ mới đóng bảo hiểm xã hội được 19 năm 06. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi đóng BHXH 19 năm 06 tháng thì có được hưởng lương hưu không? Mong được giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Toàn - Bình Dương

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đóng BHXH 19 năm 06 tháng thì có được hưởng lương hưu không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì số năm tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu hàng tháng là 20 năm.

   Theo Khoản 4 Điều 15 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì

   Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu. Người lao động được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ bảo hiểm xã hội cho số tháng còn thiếu.

   ==> Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì bạn đã đóng đủ kiện để nghỉ hưu nhưng số năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vẫn còn thiếu 06 tháng. Như vậy bạn có thể đóng tiếp 06 tháng thiếu đó với mức đóng hàng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất. Khi đóng đủ số tháng thiếu thì bạn sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn