Đóng BHXH 25 năm và 52 tuổi thì có được nghỉ hưu trước tuổi?

Ngày hỏi:30/03/2019

Chào ban biên tập, Tôi đóng BHXH được 25 năm và năm nay tôi 52 tuổi. Sức khỏe bình thường, tôi muốn nghỉ hưu sớm để có thời gian nghỉ ngơi cùng gia đình. Vậy tôi được nghỉ hưu trước tuổi không nếu được thì hưởng bao nhiêu %, Xin giải đáp giúp tôi.

Quang Ngọc - Công đoàn 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đóng BHXH 25 năm và 52 tuổi thì có được nghỉ hưu trước tuổi?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

   "1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

   b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành."

   => Theo quy định nêu trên, người lao động nghỉ hưu trước tuổi phải làm giám định mức suy giảm khả năng lao động, nếu 61% trở lên và đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng lương nghỉ hưu trước tuổi.

   Theo như anh trình bày, tham gia BHXH 25 năm, hiện nay anh 52 tuổi. Đối với trường hợp của anh nếu anh sức khỏe bình thường, không bị suy giảm khả năng lao động thì anh chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu trước tuổi. Do đó, anh phải đợi đến khi mình đủ 60 tuổi thì mới đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của anh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn