Đóng BHXH 27 năm, nhận BHTN được mấy tháng?

Ngày hỏi:10/11/2020

Bên em có 1 chị sinh năm 1971 đã đóng được 27 năm BHXH. Giờ chị muốn nghỉ việc hưởng hết chế độ BHTN. Vậy em muốn hỏi việc đóng BHXH 27 năm, nhận BHTN được mấy tháng?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

   1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

   2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

   3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

   ...

   Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn trình bày đã có 27 năm đóng BHXH, tuy nhiên bạn chưa trình bày rõ người này đã hưởng trợ cấp thất nghiệp trước đó hay chưa? Chính vì vậy, việc tính số tháng nhận trợ cấp thất nghiệp lúc này sẽ phụ thuộc vào số năm đóng và chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức tối đa là 12 tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn