Đóng BHXH cho công ty cổ phần mới thành lập

Ngày hỏi:18/04/2015

Trước đây (từ năm 1999 – năm 2012) em làm việc ở công ty tư vấn xây dựng giao thông thanh hóa. Thời điểm từ năm 1999 – 2003 công ty em đang trực thuộc SGTVT thanh hóa quản lý (thuộc Doanh nghiệp nhà nước). Sau năm 2015 công ty em đã cổ phần hóa 100%. Em được công ty đóng BHXH theo ngạch bậc ( hệ số hiện tại năm 2012 là:3,27 ). Và từ năm 2012 – năm 2013  em chuyển sang tổng công ty cầu đường - công ty cổ phần và bên công ty cầu đường này cũng đóng BHXH cho em theo hệ số ngạch bậc là 3.27; nhưng từ tháng 10 năm 2013. Em và một số anh em bên công ty cũ (tổng công ty cầu đường - Công ty cổ phần) Chúng em ra thành lập công ty mới (Công ty cổ phần tư vấn đầu tư XD cầu đường 8, đóng trên địa bàn huyện). Hiện tại đang hoạt động bình thường. Nay em làm thủ tục đóng BHXH cho anh em công ty thì BHXH huyện không cho công ty  em đóng BHXH theo hệ số  ngạch bậc mà bắt công ty em đóng theo “ mức lương tối thiểu vùng năm 2015 ”. Như vậy có đúng không luật sư ? Văn bản và thông tư nào hướng dẫn, quy định…? Thời gian tham gia đóng BHXH của anh em chúng em cũng khoảng từ 15 -:- 17 năm cả rồi

  • Theo như bạn trình bày thì hiện nay bạn và một số anh chị em đã làm việc trong ngành giao thông vận tải lâu năm nay thành lập riêng công ty riêng để tự thân vận động. Như vậy, thì khi chấm dứt hợp đồng lao động từ công ty cũ đã được chốt sổ BHXH và giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc để nghỉ việc và chuyển sang làm công ty riêng.

   Khi làm việc tại công ty mới thành lập, bạn và những người bạn của mình phải đăng ký lại thang bảng lương, ký kết lại hợp đồng lao động trong đó hệ số lương không nhất thiết phải giữ nguyên như cũ và mức lương tham gia BHXH cũng không phải cứ bên nguyên xi từ công ty cũ vì quán trình làm việc từ công ty cũ đã chấm dứt và đây là công ty mới thành lập thì làm sao có quá trình lịch sử sử dụng lao động như công ty cũ trước đây được. Do vậy nên BHXH đã đề nghị điều chỉnh lại mức lương tham gia BHXH nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn