Đóng BHXH đủ 6 tháng mới được nghỉ khi vợ sinh con

Ngày hỏi:04/04/2019

Em hỏi vấn đề sau đây ạ: Em đang làm việc cho một công ty may nhỏ khoản 20 lao động có ký hợp đồng lao động nhưng em mới ký được hơn 3 tháng có tham gia đầy đủ BHXH. Vừa rồi vợ em sinh em có lên báo công ty để được nghỉ ở nhà chăm sóc vợ nhận lương BHXH 5 ngày theo quy định. Nhưng công ty nói em mới làm chưa đóng đủ BHXH 6 tháng nên không được nghỉ BHXH, nếu em muốn nghỉ thì làm đơn xin nghỉ phép công ty duyệt. Vậy có đúng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì khi người lao động sinh con, thì người lao động được hưởng chế độ thai sản khi sinh con khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

   (1) Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   (2) Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Tuy nhiên: Quy định trên đây chỉ áp dụng đối với người lao động là nữ giới, chứ không áp dụng đối với người lao động là nam giới.

   Mặt khác, Theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

   - 05 ngày làm việc;

   - 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

   - Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

   - Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì pháp luật hiện hành không áp đặt điều kiện lao động nam phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội thì mới được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thai sản khi vợ sinh con.

   Mà pháp luật hiện hành chỉ quy định người lao động nam chỉ cần đang đóng bảo hiểm xã hội thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thai sản theo quy định kể trên khi sinh con.

   Do đó: Trường hợp bạn đang làm việc cho công ty theo hợp đồng lao động và đang đóng bảo hiểm xã hội (theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại bạn đã đóng được 03 tháng) thì bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con theo quy định của pháp luật (đã trích dẫn ở trên).

   Việc công ty thông tin bạn mới làm chưa đóng đủ bảo hiểm xã hội 6 tháng nên không được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con theo quy định trên là không phù hợp với quy định của pháp luật.

   Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khiếu nại lên Ban Giám đốc công ty để được giải quyết. Trường hợp không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn