Đóng BHXH không liên tục có được hưởng chế độ thai sản không?

Tôi có em sinh năm 1988. trước đây làm tại đài truyền hình tỉnh Hậu Giang được 2 năm đóng BHXH đến tháng 7/2014 em tôi nghỉ việc do cha bệnh chăm sóc cha tại bệnh viên Chợ rẫy. Tháng 5/2015 em tôi đi làm tại công ty của TP.HCM và tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm của công ty. Hiện tại em tôi sắp sinh bé dự sinh là 16/10/2015. Anh/chị có thể cho tôi biết thời gian đóng như vậy em tôi có được hưởng Chế độ thai sản của BHXH hay không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ điều 28 Luật BHXH số 71/2006/QH11 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
   " 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   a) Lao động nữ mang thai;
   b) Lao động nữ sinh con;
   c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi (theo quy định hiện nay là dưới 6 tháng tuổi);
   d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

   2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

   Trường hợp của bạn hỏi, do em bạn chưa sinh con nên BHXH Hậu Giang không thể trả lời cụ thể là có được hưởng chế độ thai sản hay không, mà hướng dẫn bạn cách xác định thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh con như sau:
   Sau khi em bạn sinh con, thì tính lùi từ ngày sinh con về trước 12 tháng, nếu có đóng BHXH đủ 6 tháng thì sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Nếu sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu sinh con từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn